Có nên mua máy giặt sấy?

1. Máy giặt sấy là gì?

 

may-giat-say

 

Khái niệm máy giặt sấy

Máy giặt sấy về cơ bản cũng có cấu tạo và hoạt động như một chiếc máy giặt thông thường, tuy nhiên điểm đặc biệt của nó là có tích hợp thêm tính năng sấy quần áo.

Với tính năng này, quần áo sau khi giặt sẽ được sấy vô hoàn toàn bên trong máy, nhờ đó mà điều kiện thời tiết ngoài trời sẽ không làm người tiêu dùng lo lắng.

Các loại công nghệ bên trong máy giặt sấy

– Máy giặt sấy điện trở: Công nghệ sấy điện trở này ra đời sớm hơn nên mang nhiều nhược điểm. Khi sử dụng tính năng sấy, máy sẽ đốt nóng thanh nhiệt để làm khô quần áo.

Tuy nhiên đối với một số loại quần áo dày thì máy sẽ không phát huy tối đa hiệu quả. Bên cạnh đó công nghệ sấy điện trở cũng khiến máy giặt tốn điện nhiều hơn.

– Máy giặt sấy block: Đây là công nghệ sấy quần áo tiên tiến nhất hiện nay có trong một chiếc máy giặt. Máy giặt sấy block sẽ sử dụng máy nén tạo hơi nóng thổi vào quần áo bên trong lồng giặt để giúp quần áo có thể khô nhanh chóng.

Các cảm biến bên trong thiết bị sẽ hoạt động liên tục để phân phối luồng gió và hút ẩm để quần áo có thể khô hoàn toàn và nhanh chóng.

2. Ưu, nhược điểm của máy giặt sấy

Ưu điểm:

– Giúp quần khô nhanh hơn: Nhờ vào công nghệ sấy được tích hợp ngay trong máy giặt mà quần áo có thể mang ra dùng ngay sau khi giặt xong.

Với tiện ích này, bạn có thể tiết kiệm thời gian phơi đồ cũng như không phải phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Điều này sẽ là một ưu điểm tuyệt vời dành cho những gia đình bận rộn nhờ vào khả năng tiết kiệm thời gian.

– Quần áo dễ ủi hơn: Quần áo sau khi sấy sẽ dễ ủi hơn do mềm hơn.

– Đảm bảo tuổi thọ quần áo: Do không cần phơi quần áo trực tiếp ngoài nắng nên quần áo tránh được các tia UV của mặt trời, từ đó giúp đảm bảo tuổi thọ của các sợi vải.

– Hữu dụng trong điều kiện thời tiết bất ổn: Vào mùa mưa hay mùa đông lạnh, quần áo phơi ngoài trời sẽ rất lâu khô, hay thậm chỉ không khô nổi do độ ẩm cao, ít ánh nắng. Vì vậy có thể nói máy giặt sấy là cứu cánh tuyệt vời cho người dùng trong các điều kiện thời tiết xấu.

Nhược điểm:

Tuy rằng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng sản phẩm máy giặt thông thường, song máy giặt sấy vẫn có một số hạn chế.

– Tiêu tốn nhiều điện năng hơn: Máy giặt thông thường tiêu tốn điện năng trung bình khoảng 0.5 kW/h. Trong khi đó, máy giặt sấy có thể sử dụng điện lên đến 2.2 kW/h.

– Thời gian cho một chu trình giặt và sấy khá dài: Do người dùng không cần phải phơi đồ sau khi giặt, nên một chu trình vừa giặt vừa sấy có thể lên đến 3 tiếng đồng hồ.

– Quần áo dễ bị nhàu: Nếu không lấy quần áo ngay sau khi sấy, quần áo sẽ rất dễ bị nhàu. Bên cạnh đó, máy giặt sấy cũng sẽ khiến những loại quần áo có chất liệu thun mau hỏng.

– Chi phí đầu tư cao: Một chiếc máy giặt có tích hợp tính năng sấy có giá thành tối thiểu khoảng 15 triệu đồng. Tuy nhiên chức năng sấy thì hữu ích trong điều kiện thời tiết, môi trường không ổn định, còn những nơi khí hậu đẹp thì không quá cần thiết.

3. Có nên mua máy giặt sấy không?

Vì tính năng đặc biệt mà dòng thiết bị này sở hữu nên giá thành của nó sẽ tương đối cao. Do vậy người dùng cần cân nhắc 4 điểm sau trước khi quyết định mua máy giặt sấy:

1. Điều kiện thời tiết khu vực sinh sống: Máy giặt sấy rất hữu dụng khi sử dụng nơi có điều kiện thời tiết xấu, không ổn định. Do vậy nếu nơi bạn sinh sống có khí hậu đẹp, ít mưa bão thì máy sẽ không phát huy hiệu quả.

2. Điều kiện thời gian: Do chu trình giặt của máy rất lâu nên có thể sẽ không phù hợp với những gia đình có thời gian biểu gấp rút.

3. Khả năng kinh tế: Chi phí đầu tư ban đầu cho một chiếc máy giặt sấy khá cao tương đối dòng máy giặt thông thường. Bên cạnh đó máy giặt sấy cũng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Do vậy bạn cần cân nhắc khả năng kinh tế của gia đình mình trước khi quyết định mua một chiếc máy giặt sấy.

4. Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy giặt sấy

 

Lua-chon-bot-giat-phu-hop

 

– Lựa chọn máy có khối lượng lồng giặt phù hợp để tiết kiệm chi tiêu: Máy giặt sấy cũng đa dạng về khối lượng lồng giặt, nên người dùng nên cân nhắc chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình để tiết kiệm chi tiêu.

– Ưu tiên các loại máy giặt sấy có nhiều chế độ giặt: Máy giặt có nhiều chức năng giặt các loại quần áo, loại vải khác nhau sẽ là một điều bạn cần quan tâm để đảm bảo tuổi thọ của quần áo.

– Chú ý chọn các loại bột giặt phù hợp: Do đặc thù về quy chế vận hành, người dùng nên lựa chọn loại bột giặt phù hợp cho máy giặt sấy. Bên cạnh đó thì các chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy giặt sấy thường tạo ít bọt hơn nhưng hiệu quả tẩy rửa lại cao hơn.


Bài Viết Liên Quan